Bánh bột lọc Huế có 2 cách làm: Bánh bột lọc trần và bánh bột lọc lá. Kiểu nào cũng ngon. Đặc biệt là bánh bột lọc gói lá chuối, khi hấp thơm lừng cả nhà. Còn tôi thì thấy mùi lá chuối lúc hấp xong bánh sao mà giống mùi bánh giò thế, thành ra là thèm luôn 1 lúc 2 thứ: Bánh bột  lọc và bánh giò. (^.^)!

 Nguyên liệu

– Bột lọc:  1kg
– Tôm đồng: 200g (Dùng tôm đồng, bánh sẽ ngon hơn)
– Thịt ba chỉ ngon: 200 g
– Gia vị:  mì chính, mắm, hạt tiêu, hành củ, hành lá vừa đủ ướp vị.

Sơ chế:

–  Tôm đồng cắt râu, rửa sạch. (Vì không mua được tôm đồng, tôi đành phải sử dụng tôm to có sẵn trong tủ lạnh, nhưng phải xẻ thân tôm làm 2, sau đó cắt khúc thành 6 miếng để vừa với kích thước nhỏ của bánh. Nếu có tôm đồng sẽ ngon hơn vì tôm đồng ngọt thịt, vỏ mềm, rim lên sẽ rất thơm ngon. Tôm to thì vỏ cứng, nếu bóc vỏ thì chỉ còn thịt, ăn không ngon bằng tôm để nguyên con).
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0.7cm (sau khi rim thịt sẽ săn hơn một chút).

Cách làm:

1.  Tôm đồng ướp với gia vị, mì chính, chút xíu mắm, hạt tiêu.Hành khô xắt nhỏ, cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm. Sau đó cho tôm vào đảo đến khi vỏ tôm chuyển sang hết màu hồng.

2.  Ướp thịt như trên, cho thêm chút nước hàng cho đẹp màu. Sau đó phi hành, cho thịt vào đảo đến khi thịt thơm có màu cánh gián.Để tôm và thịt vào đĩa trong khi chờ giai đoạn nhào bột.
3. Dùng nước đun sôi, nóng già, đổ ít nước vào giữa bơ đựng bột, bột sẽ chuyển sang màu trong.

Vun bột xung quanh vào, ta sẽ được một khối bột, dùng tay nắm viên bột đấy, để sang một bên.
Cứ tra nước vào dần như vậy, ta sẽ tạo được khoảng 4-5 viên bột
Sau khi đã thưc hiện hết công đoạn tạo bột thành từng khối tròn, ta bắc nồi nước lên bếp, đun sôi nước và thả từng viên bột vào luộc đến khi bề mặt viên bột chín và trong hơn (đặc trưng của bột lọc)
5 viên bột sau khi đã luộc, bẻ cả 5 viên bột ra, nhào tay hoặc cho vào bơ trộn bột. (Tốt nhất là nên nhào bằng tay, nhào 2 viên một lần thành 1 khối bột, sẽ không bị quá nặng).

Tạo hình dáng cho bánh:

1. Từ bột đã nhào sẵn, vắt một viên nhỏ như viên bi, đường kính khoảng 1.5cm Dàn bột ra thành miếng tròn mỏng, đường kính khoảng 3cm. (Mình ngại cán bột nên làm thủ công, nếu muốn bánh đẹp hơn, có thể dùng chiếc cán bột cán cả miếng bột rồi dùng cutter hình tròn đường kính 3cm cắt đồng loạt thì bột sẽ mỏng đều và đẹp hơn).

Tạo viền cho mép bột (Cách đơn giản nhất là dùng ngón trỏ và ngón cái bấm dẹt một chút ở mép, sau đó gập chính phần dẹt đó lên, cứ như vậy lặp lại nhiều lần tạo thành diềm cho viền bánh)Và đây là sản phẩm sau một hồi nhào nặn
2. Hành cắt rễ, rửa sạch, phần cuống màu trắng thì xắt nhỏ, phi lên với một chút dầu ăn cho thơm, đến khi gần bắc xuống thì mới cho hành phần lá xanh vào để hành vẫn giữ được màu đẹp mắt.Đổ hành mỡ vào một chiếc âu hoặc bát to, để sang một đến chờ sau khi bánh chín thì vớt bánh ra thả vào trộn lên. Dầu phi hành này vừa để chống không cho bánh bị dính vào nhau, vừa làm cho bánh đẹp với màu xanh của lá hành và bề mặt bánh cũng thơm mùi mỡ hành.
3. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi nước, thả bánh vào luộc, đến khi bánh nổi lên trên mặt nước và vỏ bánh trong veo là bánh đã chín.Vớt bánh ra, thả bánh vào âu mỡ hành đã để sẵn, dùng đũa trộn nhẹ tránh không cho bánh dính vào nhau.Xếp bánh ra đĩa, rưới một chút mỡ hành lên trên.Bánh lọc trần ăn cùng với nước mắm ngon, pha thêm chút xíu nước lọc đun sôi để nguội để bót vị mặn, nêm nếm thêm đường, chanh, ớt.
Chú ý: Bánh bột lọc kiểu Huế nếu pha nước chấm giống như nước chấm của các hàng nộm tại Hà Nội thì sẽ nhạt quá.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!